Hội Phụ nữ Thanh Liên: Hỗ trợ hội viên thoát nghèo từ vốn vay Ngân hàng CSXH

Thứ sáu - 14/04/2023 04:47
Vượt lên số phận:
Chị Ngô Thị Khởi hội viên hội PN, tổ viên tổ vay vốn tổ TK&VV Liên Đồng người phụ nữ nhỏ bé, goá phụ, chịu thương, chịu khó vươn lên thoát nghèo
Về với Thanh Liên nhắc đến chị Ngô Thị Khởi ở xóm Liên Đồng  chắc ai cũng biết.
Chị sinh ngày 10/10/1971 mẹ chị vừa sinh chị ra đang nằm trên bàn đẻ bị băng huyết nên đã qua đời. Sau ba ngày tiếng khóc nhói lòng đứa con trẻ đang đỏ hỏn trên tay, buộc người cha phải nuốt nước mắt vào trong, cho con sang nhà hàng xóm, gia đình hiếm muộn, tuổi trưởng thành thân hình chị cũng bé tý khoảng trên dưới 30kg.
Năm 2000 chị được mai mối gả về cho anh Phan Bá Thân ở xóm Liên Đồng hoàn cảnh cũng rất éo le, cha mẹ tàn tật, già yếu và anh cũng rất nhỏ bé cặp đôi “Tý hon” .
           Năm 2002 chị sinh hạ con đầu lòng là gái, năm 2004 chị sinh con thứ 2 là trai trong nhà 6 miệng ăn nhưng không có lao động chính người già  tàn tật, vợ chồng yếu nớt nên gia đình hộ nghèo triền miên năm này qua năm khác..
Nhưng với bản tính thật thà siêng năng của anh nên hàng xóm láng giềng thường xuyên kêu những việc nhẹ nhàng để có thêm tiền mua sách vở cho con và kiếm thêm cái ăn cho gia đình, cha mẹ thường xuyên ốm đau rồi qua đời.
Số phận hẩm hiu mùa Đông năm 2018 trong ngày mưa rét, ông trời chẳng thương cho cặp đôi “tý hon” mà lại vội vàng cướp anh đi trong một cơn đau đột ngột, để lại chị một mình cùng 2 đứa con thơ dại.
Với thân hình nhỏ bé, khuôn mặt khắc khổ, một mình tần tảo nuôi 2 con ăn học nhưng chị luôn nhiệt tình tham gia công tác Hội, chị biết đến tổ chức Hội hàng năm có nhiều chương trình hướng đến hộ nghèo nhưng chị không giám vay như quỹ tiết kiệm đầu xuân, hay 19/5 hay vay vốn ưu đãi từ NHCSXH.
Ngôi nhà 4 cột  của chị ngày xưa cha mẹ để lại, xuống cấp nghiêm trọng, những viên ngói xi măng mỗi ngày rơi xuống càng nhiều, cũng không thể nào dói được nũa nên không thể che mưa che nắng  mẹ con chị.
Năm 2019 Hội LHPN xã rà soát hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương cho gia đình chị nhưng chưa mãn tang chồng đành chờ sang cuối năm 2020 mới xây dựng được ngôi nhà tình thương cho mẹ con nương nấu.
Năm 2021 đã có nhà ở gia đình chị bước sang hộ Cận nghèo, ở con gái lớn đã hết THPT và đi làm công ty ở Bắc Giang, chị mạnh dạn vay vốn NHCSXH  với 30 triệu đồng chị mua bò và sửa sang lại chuồng trại.
Mặc dầu nhỏ bé nhưng bản tính thật thà, chịu khó ham học hỏi, hăng say nhiệt tình công tác Hội  mỗi lần Hội LHPN xã tổ chức tập huấn trồng trọt chăn nuôi chị đều đăng ký tham gia
 Sau 2 năm chăm sóc Bò của chị đã cho sản phẩm và chị bán Bê mua thêm Lợn nái để phát triển kinh tế tăng thu nhập, cùng con gái nuôi con trai học nghề tại Vinh

KHỞI
Sản phẩm cho thu hoạch sau 2 năm vay vốn Ngân hàng CSXH

Gia đình gia dình chị hiện nay đã có Bò, có Lợn nái, có chuồng trại để phát triển chăn nuôi.
           BTV Hội lại  trở về thăm chị lần này khác với bao lần khác vẻ mặt chị rạng rỡ,  nước da căng và sáng hơn, ánh mắt thân thương trìu mến, chị gửi lời cảm ơn Hội LHPN các cấp và NHCSXH  đã giành tình thương và tạo mọi điều kiện giúp đỡ gia đình chị đẻ có như ngày hôm nay.
Ra về chúng tôi vui mừng và thầm nghĩ “không có gì là không thể” cảm ơn chị người phụ nữ nhỏ bé, khắc khổ cho chúng tôi thêm niềm tin, thêm động lực và thêm yêu công tác Hội.
             Không chỉ phát huy nguồn vốn hiệu quả chị  là người phụ nữ “Vượt lên số phận”, người con dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ giàu nghị lực giành trọn tình yêu thương chăm sóc con cái tấm gương sáng cho mọi người học tập.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hợi