Giới thiệu chung

THANH LIÊN TRONG CHIẾN ĐẤU BẢO VỆ TỔ QUỐC VÀ XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG TRONG THỜI KỲ ĐỔI MỚI

Giới thiệu chung

Ảnh Nhà máy
Thanh Liên thuộc vùng hữu ngạn huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An, có phong cảnh sơn thủy hữu tình với dãy núi Tháp Bút, Trọ Voi, đập Cao Điền, sông Giăng trong xanh, cánh đồng Đức Nhuận bờ xôi ruộng mật; có đường Quốc lộ 46C chạy qua; có chợ Giăng trên bến dưới thuyền... Nơi đây là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng, có Tiến sĩ Thượng thư Đinh Bộ Cương - vị khai khoa của huyện Thanh Chương; nơi đặt Văn chỉ tổng Cát Ngạn; trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh, hàng ngàn nông dân tham gia biểu tình phá đồn điền Ký Viễn vào ngày 01/5/1930; đồng thời  dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, nhân dân vùng dậy cướp chính quyền, thành lập xã bộ nông- Chính quyền Xô Viết của nhân dân. Là nơi đặt Dục Anh viện; xưởng giấy Đông Nam và các công xưởng của Quân giới Liên khu III - IV trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp nhân dân Thanh Liên hăng hái đóng thuế nông nghiệp, tham gia dân công hoả tuyến để phục vụ kháng chiến, với khẩu hiệu “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”. Trong công cuộc chống Mỹ cứu nước, Thanh Liên đóng góp sức người, sức của xứng đáng cho kháng chiến và xây dựng miền Bắc. Vừa sản xuất, vừa phục vụ kháng chiến với các mục tiêu “Tất cả vì Miền Nam ruột thịt”, “Năm tấn thóc cùng đánh Mỹ”, “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Trong 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nhân dân Thanh Liên đã tập trung thi đua sản xuất, nộp hàng ngàn tấn lương thực, có 1378 người tham gia bộ đội, 230 người tham gia thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến để góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang 1975. Trong 2 cuộc chiến tranh vệ quốc và làm nghĩa vụ Quốc tế đã có trên 200 người con của Thanh Liên  ngã xuống trên các chiến trường, có gần 200 thương bệnh binh và hàng trăm người bị nhiễm chất độc hoá học Dioxin để lại nhiều di chứng nặng nề.
Đồng Bí xanh Thanh Liên
Ngày nay, trong thời kỳ đổi mới, dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, sự điều hành của chính quyền, sự vào cuộc tích cực của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, nhân dân Thanh Liên luôn đi đầu trong việc áp dụng các tiến bộ KHKT, đưa các loại giống mới vào chăn nuôi, sản xuất; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng đựơc cải thiện, chính trị ổn định, quốc phòng an ninh trên địa bàn được đảm bảo. Tạo đà cho nhân dân làm ăn ngày càng phát triển, xã nhà ngày càng giàu đẹp, xã hội ngày càng phồn vinh, đất nước ngày càng thịnh vượng, được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2016; năm 2021 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3. Trong những năm gần đây, Đảng bộ và nhân dân Thanh Liên đang nỗ lực phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng, quyết tâm phấn đấu đạt xã Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 33.