Vị trí, điều kiện tự nhiên

Vị trí, điều kiện tự nhiên

ĐỒNG THANH LIÊN
Xã Thanh Liên trước năm 1945 gồm hai xã Cao Điền và Cao Môn, có từ thời nhà Lê (1427) thuộc tổng Cát Ngạn, huyện Thanh Chương, phủ Đức Thọ. Năm 1771, thời Tây Sơn đổi Cao Môn thành Đức Nhuận. Năm Minh Mệnh thứ 7 (1826) tách ra khỏi phủ Đức Thọ, sáp nhập vào phủ Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Điểm xuất phát từ phủ Lương dọc theo chân dãy núi Giăng Màn hòn thấp, hòn cao tạo thành khe Tràm, Khe Hàn, khe Mạn Đỉa, khe Su, chạy ra Rú Cối, xuống Cồn Trộp, Cồn Đoa, Rú Chùa, Rú Luỹ, xen giữa là những khoảng, thửa đất nhỏ hẹp khác nhau. Men theo bờ sông Giăng là những xóm làng thưa thớt từ Rú Đồn, Giáp Am, Cồn Chùa, Nậu Vạn, Thôn Bàu, Nậu Đình (Cao Điền) đến Bảo Tự, Liên Đình, Chính Trung và Văn Lâm (Đức Nhuận).
Là xã miền núi thấp nằm ở phía Hữu Ngạn (hạ lưu sông Giăng) ở vùng Tây Bắc huyện Thanh Chương, nằm ở giữa 180,48’ đến 180,50’ vĩ độ Bắc. 1050,15’ đến 1050,17’ kinh độ Đông..
 Phía Bắc giáp sông Giăng, xã Thanh Hòa, xã Phong Thịnh.
Phía Nam giáp dãy núi Tháp Bút và xã Thanh Hương.
Phía Tây giáp xã Thanh Mỹ.
Phía Đông giáp xã Thanh Tiên.
Là xã trung du có địa hình bán sơn địa, hình bầu dục, dài 7km, rộng 4km có diện tích tự nhiên 16,87 km2. Xã Thanh Liên nằm cách trung tâm huyện 12 km về phía Tây. Sau khi sáp nhập vào năm 2019, Thanh Liên có 8 xóm gồm: Liên Khai, Liên Sơn, Liên Thành, Liên Đồng, Liên Đức, Liên Minh, Liên Phúc, Liên Trường với tổng số 2030 hộ và 9756 khẩu.
IMG 1425Người Thanh Liên có tất cả những bản chất quý giá của một con người xứ Nghệ: cần cù, chịu khó, ham học hỏi, đặc biệt là tinh thần yêu nước và căm thù giặc ngoại xâm; trung dũng kiên cường trong chiến đấu; hiền lành, mộc mạc trong đời thường. Trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương đất nước, Đảng bộ và nhân dân Thanh Liên đã đạt được nhiều kết quả khả quan trên lộ trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó nổi bật là xây dựng kết cấu hạ tầng, hệ thống điện, đường giao thông, y tế, trường học, thuỷ lợi, thiết chế văn hoá ngày càng được hoàn thiện, tạo diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn trở thành một trong những điểm sáng về xây dựng nông thôn mới của huyện Thanh Chương./.