Thanh Liên: Hội Nông dân thành lập tổ liên kết nuôi hươu lấy lộc (nhung)

Thứ sáu - 31/03/2023 03:55
Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy về việc xây dựng các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn xã Thanh Liên đạt sản phẩm chất lượng cao (sản phẩm Ocop). Hội Nông dân xã đã xây dựng mô hình nuôi hươu lấy lộc và cùng nhau thành lập tổ liên kết nuôi hươu
Hươu sao chuẩn bị thu hoạch sản phẩm
Năm 2022 Hội Nông dân Thanh Liên đã chủ động chỉ đạo hội viên, gia đình hội viên chuyển đổi cơ cấu trong chăn nuôi; Hội đã mạnh dạn vận động các hộ nuôi Hươu để phát triển kinh tế; Ban đầu chỉ có 5 hộ nuôi mỗi hộ 1 đến 2 con; đến nay sau 1 năm toàn xã đã có 12 hộ nuôi mỗi hộ 3 đến 7 con và hiệu quả kinh tế từ mô hình này đã được các hộ gia đình nuôi Hươu chấp nhận.
Qua trao đổi với các gia đình chăn nuôi Hươu bà con so sánh: Nuôi Hươu đầu tư con giống tương đương với Trâu bò, đầu tư chuồng trại, thức ăn; nhân công thấp đầu tư chăn nuôi Trâu bò; vòng quay cho thu hoạch nhanh hơn đối với Trâu bò.
Trên cơ sở những kết quả ban đầu đã đạt được, hội Nông dân đã thành lập Tổ liên kết chăn nuôi Hươu xã Thanh Liên; Đảng ủy đã có chủ trương để lãnh đạo Tổ Liên kết hoạt động hiệu quả; tập trung tăng nhanh tổng đàn, nâng cao chăt lượng, phấn đấu đến năm 2024 Thanh Liên có sản phẩm OCOP từ nhung Hươu.

Tác giả bài viết: Phan Bá Ngọc