Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 36/2022/NĐ

Thứ năm - 09/02/2023 21:47
hực hiện Nghị định số 36/2022/NĐ-CP ngày 30/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn cho vay, cấp bù lãi suất và phí quản lý để Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay theo Nghị định số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội, Đến ngày 31/01/2023, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã rà soát và thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với trên 4.738 món vay, tổng số tiền 2.087 triệu đồng.

Theo Nghị định số 36/2022/NĐ-CP của Chính Phủ, khách hàng vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội được hỗ trợ lãi suất khi có khoản vay đáp ứng các điều kiện sau:

Thuộc các chương trình tín dụng chính sách do Ngân hàng chính sách xã hội cho vay theo: Nghị định của Chính phủ; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; văn bản ủy thác của chính quyền địa phương, các tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị - xã hội, các hiệp hội, các hội, các tổ chức phi Chính phủ, các cá nhân trong và ngoài nước; hiệp định, hợp đồng vay lại từ nguồn vốn ODA và ưu đãi nước ngoài; thỏa thuận tài trợ nước ngoài khác; Có lãi suất vay vốn trên 6%/năm; Được Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân và có phát sinh dư nợ trong thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất; Khách hàng vay vốn đúng đối tượng vay vốn và sử dụng vốn vay đúng mục đích theo quy định.

Thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2023 hoặc khi Ngân hàng chính sách xã hội thông báo kết thúc thực hiện hỗ trợ lãi suất theo quy định tại điểm g, khoản 2, Điều 10, Nghị định này tùy theo thời điểm nào đến trước.

NHCSXH tổ chức giải ngân tại điểm giao dịch xã

Về phương thức hỗ trợ lãi suất, ngân sách Nhà nước thực hiện hỗ trợ lãi suất cho khách hàng vay vốn thông qua Ngân hàng chính sách xã hội. Định kỳ hằng tháng hoặc khi khách hàng vay vốn trả nợ, Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện hỗ trợ lãi suất cho khách hàng và giảm trừ vào số tiền lãi phải trả của khách hàng vay vốn.

Đây là chính sách có ý nghĩa hết sức thiết thực và nhân văn của Đảng và nhà nước, qua đó góp phần giúp khách hàng được tiếp cận vay vốn tín dụng chính sách xã hội, chung tay cùng khách hàng giảm bớt áp lực trong sản xuất kinh doanh, vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Với tinh thần triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả, phòng giao dịch NHCSXH huyện xem đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, tập trung tuyên truyền, niêm yết công khai chính sách đến các Điểm giao dịch xã, tuyên truyền chính sách đến toàn thể người dân trên địa bàn huyện.

Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân được biết chính sách hỗ trợ lãi suất 2% đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định số 36/2022/NĐ-CP, cũng như rà soát, thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với các món vay đủ điều kiện, Ngân hàng CSXH huyện chỉ đạo cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra các hộ vay đã được hỗ trợ lãi suất. Qua kiểm tra, các hộ vay được hỗ trợ lãi suất đều nắm được chính sách hỗ trợ lãi suất của Chính phủ./

Nguồn: thanhchuong.nghean.gov.vn